Home 2 -tech Phát hiện virus giả mạo trên facebook và cách khắc phục

Phát hiện virus giả mạo trên facebook và cách khắc phục

Dưới đây là một loại hình thức virus giả mạo facebook mới đang lây lan rất nhanh và cực kỳ nguy hiểm.


Ngày hôm nay, rất nhiều người sử dụng Facebook tỏ ra bất ngờ nhận được những thông báo rằng “Bạn được (abcde) nhắc đến trong một comment” nhưng khi ấn vào lại chẳng thấy gì. Thay vào đó bạn được chuyển đến một trang web khác yêu cầu cài đặt thêm một Extensions mang tên “Buz” trên trình duyệt máy tính hoặc một thông báo yêu cầu bạn cài đặt một bản cập nhật trên di động.

canh-giac-voi-comment-facebook
Hãy cảnh giác với comment facebook như thế này

Thực chất, đó là việc bạn đang được yêu cầu giao toàn bộ quyền truy cập tài khoản của mình cho những kẻ xấu lây lan virus khi ấn vào đường link đó. Bằng cách đó, tài khoản Facebook của bạn (và toàn bộ dữ liệu truy cập trên web nếu là máy tính) sẽ bị sử dụng và tiếp tục lây lan mã độc cho những người bạn của bạn.

Phòng tránh như thế nào:

– Bạn phải cảnh giác với những thông báo như ví dụ trên. Bất kể là bạn thân hay một người lạ thi người đó cũng đều có khả năng đã thành nạn nhân của mã độc này.

– Không nên cài các Extensions dạng như trên hình và những extension bạn không rõ. Hãy ấn từ chối ngay khi thấy những popup như hình dưới.

khong-nen-cai-dat-extensions-nhu-nay
Không nên cài đặt extension dạng như này
gia-mao-facebook-yeu-cai-mo-cai-dat-tien-ich-mo-rong
Giả mạo facebook yêu cầu mở cài đặt tiện ích mở rộng

Lưu ý: Đối với người đang dùng di động, không nên ấn vào bất cứ một banner quảng cáo kì quặc khi bạn vừa ấn vào một đường link trên Facebook. Những trường hợp được ghi nhận hiện tại bao gồm: cập nhật phần mềm cho thiết bị, cảnh báo thiết bị có virus, “khuyến cáo” tải phần mềm diệt virus. Hãy nhớ TẮT NGAY chúng đi khi chúng xuất hiện. Một số sẽ tự động tải mã độc về thiết bị của bạn sau 10 giây bạn dành để “ngắm nghĩa” chúng.

Cách khắc phục như sau:

– Với người dùng trình duyệt trên PC: Hãy tìm các Extensions (phần mở rộng) theo đường dẫn: Cài đặt -> Công cụ khác -> Tiện ích mở rộng. Sau đó gỡ cài đặt các tiện ích lạ bằng cách ấn vào biểu tượng thùng rác bên phải chúng. Hãy bắt đầu với cái tên “Buz”.

go-cai-dat-extensions
Gỡ cài đặt các extensions

– Với người dùng di động, nếu bạn đã lỡ cài đặt mã độc rồi thì cách an toàn và triệt để nhất chính là Restore lại hệ điều hành của thiết bị về trạng thái mới cài đặt.

– Với tài khoản Facebook: hãy nhanh chóng đổi mật khẩu của tài khoản của bạn để tránh việc tiếp tục lây lan mã độc này ra cộng đồng.