Home Không gian sống Cẩm nang chăm sóc cây cảnh: Hoa đỗ quyên

Cẩm nang chăm sóc cây cảnh: Hoa đỗ quyên

Hoa Đỗ quyên là loài hoa có nhiều màu sắc, với tông chính: Màu đỏ, hồng, tím,… Loài cây này nhiều hoa đẹp diện cho sự sung túc no đủ nên thường được nhiều gia đình mua trồng vào dịp Tết. Tuy dễ trồng nhưng nếu không được chăm sóc cẩn thận thì hoa ra rất ít, lá thường rụng nhiều. Cẩm nang chăm sóc cây cảnh: Hoa đỗ quyên ngay sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề này.

Hoa đỗ quyên hay còn gọi là hoa sơn trà, thường được trồng nhiều tại gia đình hơn là các cơ quan, văn phòng bởi ý nghĩa đại diện cho sự hòa hợp, sung túc gia đình.

cam-nang-cham-soc-cay-canh-hoa-do-quyen-3
Hoa đỗ quyên hay còn gọi là hoa sơn trà, thường được trồng nhiều tại gia đình hơn là các cơ quan, văn phòng bởi ý nghĩa đại diện cho sự hòa hợp, sung túc gia đình.

Để có chậu hoa đỗ quyên tươi xanh, hoa nở nhiều, rực rỡ để tưng bừng ngày Tết bạn nên lưu ý trong tất các các bước trong quy trình mua, chọn giống hoa và chăm sóc.

Cách chọn giống hoa đỗ quyên

Hiện nay, trên thị trường đang có khá là nhiều các loại giống cây đỗ quyên khác nhau. Phần lớn, mọi người đều sử dụng giống hoa đỗ quyên Bỉ vì cây nhỏ, ra nhiều hoa, hoa lớn , cánh cứng hơn.

cam-nang-cham-soc-cay-canh-hoa-do-quyen
Cách giâm chiết cành để trồng mang lại hiệu quả nở hoa nhiều, to, đẹp nhất.

Khi chọn mua hoa đỗ quyên, hầu hết các gia đình lựa chọn là mua cây con để trồng cho nhanh ra hoa và rất ít người mua hạt về tự gieo trồng.

Chọn đất trồng cho hoa đỗ quyên

Để có nhiều chất dinh dưỡng cho hoa đỗ quyên, bạn có thể trộn, phối nhiều loại đất khác nhau: 1/3 là đất mặt, 1/3 là đất mùn và 1/3 là phân của bò ngựa hay các loại gia súc ăn cỏ, phơi khô đập nhỏ. Trộn hỗn hợp đất trên với nước giải ngấu và ủ. Ủ từ 5-7 ngày mang đi trồng cây.

cam-nang-cham-soc-cay-canh-hoa-do-quyen-1
Để có nhiều chất dinh dưỡng cho hoa đỗ quyên, bạn có thể trộn, phối nhiều loại đất khác nhau

Hướng dẫn cách trồng hoa

Bạn xúc hỗn hợp đất trộn ở trên, vào khoảng 1/2- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và lấy tay nén nhẹ. Thay chậu khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, thì thay chậu to hơn, kết hợp là thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

Cách chăm sóc hoa đỗ quyên

Tưới nước: Về tưới nước cho cây, bạn tưới cho hoa 1 lần/ngày với lượng nước vừa phải, vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trong những ngày trời hanh khô cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

cam-nang-cham-soc-cay-canh-hoa-do-quyen-2
Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn.

Bón phân: Bạn cũng nên thường xuyên bón thêm phân và các thành phần khác để giúp cho cây có thể phát triển nhanh chóng và giúp cây phát cành nhanh hơn . Thông thường chỉ bón phân với các cây từ 2 năm tuổi trở lên. Đối với cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày bón một lần phân loãng.

Tỉa cành: Để tránh bệnh tật và cây sinh trưởng đầy đủ, bạn cần cắt tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu, khô, hay các cành mọc dày kết hợp với việc cắt tỉa tạo tán để cây sinh trưởng, phát triển theo ý muốn.

Ngoài ra, bạn có tìm thông tin trên mạng trong các cuốn sách hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây cảnh. Chúc bạn có chậu hoa đỗ quyên rực rỡ, nở rộ và dịp Tết.