Home Sức khỏe Bệnh nhân nam 61 tuổi bị u dạ dày loại hiếm

Bệnh nhân nam 61 tuổi bị u dạ dày loại hiếm

Sau 2 tiếng đầy Stress, hàng ngũ những bác sĩ tại bệnh viện thu cúc đã thực hiện thành công ca giải phẫu u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được đánh giá là loại u rất hãn hữu gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không những hi hữu mà còn dị biệt

Nhập viện thăm khám khi có các diễn đạt bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử. Tiếp tục thực hiện các thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là xác thực. Người bệnh quyết định lựa chọn Bệnh viện Thu Cúc để điều trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không chỉ hiếm gặp mà còn có một số đặc điểm khác biệt so với các loại ung thư khác. Cụ thể những loại ung thư bình thường phát xuất từ lớp bề mặt hoặc những mô biểu bì có công dụng bao bọc những cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ những mô hỗ trợ hoặc liên kết của thân thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, mạch máu, xương và sụn. hầu hết các khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở bao tử như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có khả năng là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có những triệu chứng như đau hoặc phiền não ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… các triệu chứng này cũng có khả năng gặp ở nhiều bệnh lý khác. cho nên để chẩn đoán và chữa trị tối ưu u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi hàng ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng

Để chẩn đoán chính xác, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử. Khối u có kích thước khá lớn (6 cm) và có bộc lộ xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

các bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để chọn lọc cách thức giải phẫu phù hợp nhất với tình trạng người bệnh.   Phương án ban sơ được đưa ra là cắt toàn bộ bao tử để triệt hạ hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ dạ dày kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

mặc dù vậy, trong quá trình phẫu thuật, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành đánh giá, ekip giải phẫu quyết định phẫu tích bảo tồn lách, tụy, những tạng khác, giải phóng phần dạ dày lật phía sau và cắt bỏ khối u. nhờ thế khối u vẫn được xử lý triệt để mà những cơ quan khác vẫn không bị nguy hại, giúp người bệnh nhanh chóng bình phục sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trạng bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra cốt tử ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn phái đẹp với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. những dấu hiệu thường gặp của u mô đệm dạ dày – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất cứ dấu hiệu nào nêu trên, nên chóng vánh đi khám để được đánh giá, xác định nguyên nhân và tư vấn điều trị kịp thời. không những thế thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách nổi bật giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

Nguồn: http://spathucuc.vn